สุดรันทด! ด.ญ 7 ขวบ พ่อติดคุกต้องอยู่บ้านคนอื่น ถูกทารุณ ทนไม่ไหวหนีซ่อนตัวในป่ากก

ผู้ใหญ่บ้านรุดช่วย ด.ญ.7 ขวบ หนีออกจากบ้านซุกป่ากก หลังบิดาติดคุก อาศัยอยู่กับคนรู้จัก โดยอ้างว่าถูกทำร้ายอย่างหนัก จนไม่ขอกลับไปอยู่อีก พม.เข้าช่วยเหลือพาตัวไปดูแลแล้ว

ร.ต.ท.วรพันธ์ เพชรศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปากน้ำประแสร์ ระยอง ได้รับแจ้งจากนายไพฑูรย์ จิตอุดมศิลป์ ผู้ใหญ่หมู่ 3 ต.พังราช อ.แกลง จ.ระยองว่า พบ ด.ญ.อายุ 7 ขวบ ในป่ากก ต.พังราช เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือและตามหาพ่อแม่ เพื่อรับกลับไปดูแลต่อไป โดยนายไพฑูรย์กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตนเองได้รับแจ้งว่าพบเด็ กหญิงหลบซ่อนตัวในป่ากกข้างบ่อกุ้ง ในสภาพหวาดกลัว จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบพบเด็ กหญิงอยู่ในสภาพหวาดกลัว มีบาดแผลที่หางคิ้วขวาและมือซ้าย จึงรีบนำตัวออกมาในที่ปลอดภัย

เบืัองต้น เด็ กยังอยู่ในอาการหวาดกลัว โดยบอกว่า ไม่อยากกลับบ้านเพราะกลัวถูกตี สาเหตุที่หนีออกมา เพราะว่าไม่ยอมล้างจาน จึงถูกผู้ดูแลตีอย่างแรง เลยวิ่งหนีออกมาหลบซ่อนอยู่ในป่ากก ห่างจากบ้านประมาณ 200 เมตร จึงรีบนำตัวกลับมาดูแลที่บ้าน แล้วแจ้งตำรวจให้ทราบ แต่เป็นช่วงกลางคืนจึงให้นอนพักที่บ้านก่อน วันนี้จึงพาตัวมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือต่อไป จนกระทั่งวันนี้จึงพามาพบกับพนักงานสอบสวน สภ.ปากน้ำประแสร์ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมประสานไปยังบ้านพักเด็ กและครอบครัว จ.ระยอง ให้มาตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือ

ต่อมา น.ส.นพนา เจริญธรรม หัวหน้าบ้านพักเด็ กและครอบครัว จ.ระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางมาพบกับ ด.ญ.แดง (นามสมมุติ) อายุ 7 ขวบ จากการสอบถามเบื้องต้น พบว่า เด็ กไม่ต้องการกลับไปอยู่กับผู้ดูแลโดยปัจจุบันอาศัยอยู่กับบ้านของคนรู้จักของบิดา ส่วนบิดาของเด็ กหญิงติดคุกอยู่ในเรือนจำข้อหายาเสพติด โดยคนรู้จักซึ่งเป็นผู้อาสารับเลี้ยงหลังจากพ่อเด็ กติดคุก โดยอ้างว่า เด็ กชอบหนีออกจากบ้านจึงทำโทษ เมื่อสอบถามเด็ กหญิงว่ากลับไปอยู่กับผู้ดูแลหรือไม่ เด็ กหญิงแสดงอาการหวาดกลัวขึ้นมาทันที และบอกว่าจะไม่กลับไปอยู่ ทางบ้านพักเด็ กและครอบครัว จ.ระยอง จึงดำเนินการเรื่องลงบันทึกประจำวันที่ สภ.ปากน้ำประแสร์ เพื่อนำเด็ กหญิงกลับไปดูแลที่บ้านพักเด็ กฯ พร้อมนำตัวเข้าตรวจร่างกายที่ รพ.ระยองไว้เป็นหลักฐาน และรับเข้าคุ้มครองสวัสดิภาพ ที่บ้านพักเด็ กและครอบครัว จ.ระยอง เพื่อฟื้นฟูเยียวยาจิตใจ และเตรียมพาไปเยี่ยมบิดาที่ถูกจองจำอยู่ในเรือนจำ และช่วยเหลือตามกระบวนการสงเคราะห์ต่อไป

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมเรียกผู้ดูแลเด็ กมาสอบสวนกรณีที่เด็ กให้การว่าถูกทำร้าย หากพบว่าผลตรวจของแพทย์พบบาดแผลการถูกทำร้ายจริง ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ที่มา มติชน