แม่ใจเจ็บ ลูกสาว 4 ขวบถูกจับเรียกค่าไถ่ คนร้ายคือตาแท้ๆ รู้เหตุผลชาวเน็ตรุมสาปยับ

กลายเป็นข่าวที่คนจีนช็อกทั้งประเทศ เมื่อชายวัย 65 ปี ก่ออาชญากรรมอุกอาจ ลักพาตัวหลานสาวของตัวเอง ขู่ฆ่ๅและเรียกค่าไถ่กว่า 500,000 หยวน (ประมาณ 2.5 ล้านบาท)

ตามรายงานของสื่อท้องถิ่นพบว่า ชายแซ่หยวน ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญวัย 65 ปีรายนี้ ติดการพนันอย่างหนักและต้องการเงินสดอย่างสิ้นหวัง ในวันหนึ่งเขาไปรับหลานสาววัย 4 ขวบกลับจากโรงเรียนอนุบาล แต่แทนที่จะพาเธอส่งกลับบ้านไปหาพ่อแม่ เขากลับโทรหาแม่ของหลานสาว ซึ่งเป็นลูกสาวแท้ๆ ของตัวเอง และบอกกับเธอว่า

“เอาเงิน 500,000 หยวนออกมาให้ฉันภายในสามวัน มิฉะนั้นเธอจะไม่ได้เห็นลูกสาวสุดที่รักอีกเลย!”

ด้วยความตกใจกับขู่นั้น พ่อแม่ของเด็ กหญิงจึงโทรแจ้งตำรวจทันที และทำให้นายหยวนถูกจับกุมในเวลาต่อมา อย่างไรก็ดี เขายังคงพยายามตำหนิลูกสาวสำหรับทุกสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะเขาเชื่อว่าการทะเลาะวิวาทเป็นเรื่องใน “ครอบครัว” และไม่ใช่เรื่องของ “กฎหมาย” ดังนั้นสิ่งที่ลูกสาวทำเท่ากับ “อกตัญญู”

“ฉันอายุ 65 ปี และลูกสาวกำลังฟ้องร้องฉัน เธอไม่เคยต้องการให้ฉันมีชีวิตที่ดีขึ้น เธอต้องการให้ฉันตาย” นายหยวน กล่าว

เวลานี้ชายวัยชราชดใช้ความผิดของตัวเองอยู่ในคุก เขาทำการประท้วงอดอาหารในคุก และปรับตัวเข้ากับเพื่อนร่วมห้องขังไม่ได้ และยังหวังจะสามารถรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของเขากับลูกสาวกลับมาได้อีกครั้ง ผ่านทางความช่วยเหลือจากอดีตภรรยาของเขา

เรื่องราวเหลือเชื่อนี้สร้างความตกตะลึงและเดือดดาลให้กับชาวจีนหลายล้านคน คนส่วนใหญ่ประณามการกระทำของนายหยวน โดยบอกว่าเขาไม่สมควรถูกเรียกว่าพ่อหรือปู่ และแนะนำให้ลูกสาวตัดขาดความสัมพันธ์กับเขาซะ