ตากับยาย ร่างกายไปไม่ไหวต้องเลี้ยงดู 7 ชีวิต พ่อแม่เด็ กแยกทางไม่เคยเหลียวแล

วันที่ 19 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บ้านโป่งมะค่า บ้านเลขที่ 90 ม.7 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี หลังผู้นำหมู่บ้านชาวบ้านได้สงสารครอบครัวคุณตา-ยาย ที่เลี้ยงครอบครัวทั้งหมด 7 ชีวิต โดยพบกับคุณตาชื่อนายฉลอง ปากเกล็ด อายุ 78 ปี และคุณยายซึ่งเป็นภรรยาของคุณตาชื่อนางแจ้ว ปากเกล็ด อายุ 77 ปี ซึ่งมีร่างกายที่ผอมโทรม อาศัยเบี้ยคนแก่ และเบี้ยคนพิ_การ ไม่พอกิน เลี้ยงคนในครอบครัว ทั้งหมด 7 ชีวิต ขอวอนหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ

ล่าสุดได้สอบถามกับคุณตาฉลอง ผู้เป็นตา ได้เล่าอย่างสลดใจ ว่าตัวตาเองและยายก็มีอายุมากแล้ว แถมต้องมาเลี้ยงลูกหลานอีก โดยเด็_กเล็ก 2 คน พ่อแม่แยกทางและนำมาฝากไว้แล้วก็ไม่เคยกลับมาดูแลเลย ส่วนอีกคนซึ่งเป็นหลานชายรูปร่างก็ไม่สมประกอบ ขารีบไม่สามารถเดินได้ ส่วนท่อนบนบางครั้งก็ใช้มือหยิบได้ บางครั้งก็อ่อนแรง ไม่สามารถหยิบจับอะไรได้ เปรียบเช่นพิ_การ หากตาจะพาไปไหนก็ต้องหามใส่รถใส แล้วก็เข็นไป โดยตากับยายก็เลี้ยงมาตั้งแต่เด็_กๆ จนกระทั่งโต ร่างกายก็เริ่มไม่ไหว ต้องคอยนำไปอาบน้ำ ป้อนข้าว พาเข้านอน

ส่วนอีกคนซึ่งเป็นลูกแท้ๆ ก็พึ่งประสบอุบัติเหตุมา ต้องคอยถนอมน้ำใจ พูดแรงไม่ได้ หวั่นจะกระทบกระเทือนต่อระบบประสาท ส่วนอีกคนก็ สมองช้า แต่พอพูดรู้เรื่อง ยังพอรับจ้างขุดปู หาปลาได้เป็นบางวัน ได้วันละ 100 กว่าบๅท ซึ่งทำให้ตา_ยายต้องกันฟันสู้มาโดยตลอด ไม่รู้วันไหนตัวตา_ยายจะล้มป่_วยลง แล้วไม่มีคนดูแลลูกหลาน ส่วนในเรื่องของชีวิตการเป็นอยู่ สภาพบ้านตากับยายก็หลังคารั่ว หากฝนตกแรง ก็ต้องมานั่งเกาะกุมกัน หากฝนหายหยุดถึงเข้านอนได้ ซึ่งนอนรวมกัน ไม่มีห้อง ส่วนอาหารที่มีกินกันแต่ละวัน ก็อาศัยปลูกผักที่พอถอนกินได้ บางวันไม่มีก็ต้องนำรสดีมาต้มสุกและนำผลมะละกอสุกมาผสมใส่ข้าว เพื่อป้อนลูกป้อนหลาน

ทั้งนี้ตัวตา-ยายเองออกไปรับจ้างที่ไหนไม่ค่อยได้ ก็จะห่วงหลานที่เป็นเด็_ก และคนที่พิ_การไม่สมประกอบ หวั่นจะนำอะไรมายัดเข้าปาก เนื่องจากอีกคนก็ไม่สมประกอบ อีกคนก็ยังเด็_กเล็ก และทั้งนี้ ตากับยายยังต้องมารับใช้ห_นี้สินให้กับทางธนาคารและทางหมู่บ้านแทนลูกในครั้งนี้ พร้อมกับเอ่ยปากวอนหน่วยงานขอความช่วยเหลือ (ขอเพียงอาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมเด็_ก เท่านี้ตา-ยายก็ดีใจแล้ว มันยังช่วยช่วยทุ่นชีวิตได้ต่อไปอีก )

ล่าสุดได้สอบถามกับนายมานพ เปียมาลย์ สมาชิกอบต.ระบำ ม.7 ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ได้เปิดเผยว่า ทางผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้าน ก็จะทราบข่าวดี ว่าตา_ยายสุดลำบาก ไม่ค่อยมีอะไรกินสักเท่าไร เนื่องจากที่ผ่านมาผู้นำเอง ชาวบ้านเองก็นำข้าวสารมาให้ อาหารแห้งมาให้ เพื่อให้ชีวิตตา-ยายอยู่รอดต่อไปอีกได้

เนื่องจากทางผู้นำหมู่บ้านอาจช่วยชีวิตตา-ยายไม่ได้ในระยะยาว จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่มาดูสภาพการเป็นอยู่ตา-ยายในครั้งนี้ เพื่อช่วยเหลือตา-ยายในระยาว และหากผู้มีจิตศรัทธา อยากช่วยเหลือตา-ยายพร้อมครอบครัวในครั้งนี้ สามารถติดต่อมาได้ที่ สมาชิกอบต.ระบำ ม.7 บ้านโป่งมะค่า อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี

ข่าวโดย ภาวิณี ศรีอนันต์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุทัยธานี