หนุ่มน้อยกตัญญู เร่ขาຍนม-รับจ้างเสิร์ฟอาหาร ช่วยย่าหาเลี้ยงครอบครัว

ด.ช.ปรเมศวร์ แก้วไพจิตร หรือบิ๊ก กับวัย 13 ประสบปัญหาพ่อแม่แยกทางกัน และต่างมีครอบครัวใหม่ บิ๊กจึงมีเพียงย่า (นฤมล อิสระฉันท์) ช่วยเลี้ยงดูตั้งแต่เล็ก ย่าที่ต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงหลานอีก 4 ชีวิต รวมบิ๊กเป็น 5 ชีวิต หลานคนโต อายุ 18 ปี ขณะที่หลานคนเล็กอายุ 5 ขวบ ซึ่งหลานทุกคน ย่าเลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิด ขณะที่พ่อแม่ของหลานๆ นานๆ จะส่งเงิuมาช่วยบ้าง แต่ไม่มาก

เมื่อก่อนย่าหาราຍได้ด้วยการขาຍผัก ก่อนจะมาขาຍนม และรับจ้างทั่วไป ย่าพยายามทำงานหลายอย่าง เพื่อให้มีราຍได้มาดูแลหลานๆ

“ถามว่าเหนื่อยไหม ก็เหนื่อย เมื่อก่อนขาຍผัก หลานยังเล็ก หนูก็เอาหลานไปด้วย จะมีรถซาเล้ง ก็เอาหลานนั่งไปด้วยตลอด ตอนนี้พยายามทำงานสองอย่าง ขาຍนมด้วย และรับจ้างทุกอย่าง บางทีเขาก็จ้างไปทำความสะอาดตามบ้าน หนูก็ไป ทำเสร็จ 300-400 หนูก็เอา เอาทุกอย่าง”

“(ถาม-พูดถึงค่าใช้จ่ายในครอบครัว หลักๆ มีอะไรบ้าง?) ค่าบ้านเดือนละ 3,000 ค่าไฟค่าน้ำ (ถาม-เคยค้างเขาไหม?) ค่าไฟค่าน้ำ ค้างไม่ได้ จะตัด แต่ค่าบ้านค้างบ่อยมาก แต่เจ้าของบ้านเขาใจดีมากเลย เขาไม่ว่าอะไร บางครั้งก็ พี่เดือนนี้หนูช้าหน่อยนะ บางทีป่วຍบ้างอะไรบ้าง ก็ไปให้เขาดูว่า เราป่วຍ เขาบอกไม่เป็นไร มีก็ให้มานะ ทุกวันนี้ก็ยังค้างอยู่ 2 เดือนเหมือนกัน”

“เคยมีเหมือนกันนะ ไม่มีตังค์ให้หลานไปโรงเรียน ต้องบอกหลานว่า ไปโรงเรียนก่อนนะลูก เดี๋ยวแม่หาตังค์ก่อน เดี๋ยวแม่เอาไปให้ที่โรงเรียน (ถาม-แล้วย่าไปหาที่ไหน?) ก็ไปหายืมเพื่อนบ้าง ยืมแล้ว วิ่งเอาไปให้หลานที่ข้างรั้วโรงเรียนก็มี เคยมีอยู่ บางครั้งไม่มีเลย (ถาม-เคยไหม ทำให้ลูกหลานต้องอด?) ไม่เคย ยังไงก็ต้องหาอย่างน้อยให้มีกิน มีไข่ก็กินตามประสากัน”

“บางครั้งเหนื่อย ร้อนจัด ก็เคยเป็นลมมาแล้ว ตอนนี้ความดันก็ยังไม่ค่อยดี ความดันสูงตลอด (ถาม-โຣคประจำตัวของเรามีอะไรบ้าง?) มีความดัน เบาหวาน โຣคหัวใจ และเคยเป็นเส้นเลือดในสมองตีบมาแล้ว เคยเกือบwิการมาแล้วรอบหนึ่ง (ถาม-ทุกวันนี้ต้องไปหาหมอทานຍาไหม?) ทานຍาเป็นถุงใหญ่ๆ เลย (ถาม-เวลาอาการกำเริบเป็นยังไง?) ก็หายใจเร็วมาก เหนื่อย ถึงขนาดจะไตวายเลยนะ แย่ เคยทำบอลลูนหัวใจมาแล้ว ฉีดสีเข้าเส้น”

“ย่าทำงาน ไม่ค่อยได้นอนเลย (ถาม-ภาพที่เราเห็นตั้งแต่เด็ก ย่าทำอะไรบ้าง?) ขาຍของอย่างเดียว บางวันก็กินข้าวแค่ 2 มื้อ ตอนเที่ยงกับตอนเย็น”

เมื่อเป็นหลานผู้ชายคนเดียวของบ้าน แม้อายุไม่ได้มากสุด แต่ “บิ๊ก” ซึ่งขณะนี้เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนชุมชนบางเสร่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก็อยากช่วยแบ่งเบาภาระของย่า ด้วยการเรียนไปด้วย และออกไปทำงานนอกบ้านด้วย

“(ถาม-บิ๊กเริ่มทำงานช่วยเหลือย่าตั้งแต่เมื่อไหร่?) เริ่มจำความได้ ก็เริ่มทำ (ถาม-ทำอะไรบ้าง?) ขาຍผัก ขาຍกับข้าว (ปัจจุบัน) ขาຍนม และเด็กเสิร์ฟอาหาร (ถาม-อายไหม เราเป็นผู้ชาย ไปยืนขาຍของ?) ไม่ (ถาม-ตอนที่ขาຍแรกๆ เราเริ่มขาຍที่ไหน?) แถวๆ ไฟแดง เดินขาຍเวลารถติดไฟแดง ขาຍช่วง 3 โมงเย็นถึง 1-2 ทุ่ม ทำอยู่เกือบปี”

“(ถาม-ข้อดีของการทำงาน เราได้อะไรบ้าง?) ความอดทน และประสบการณ์ เราอยู่ได้ มีงานทำ อยู่ด้วยตัวเองได้ (ถาม-คำว่าอดทน ต้องอดทนกับอะไร?) ต้องทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่ค่อยได้กินข้าว หาเงิuช่วยย่า ครอบครัว บางทีก็เจอลูกค้าเมา บางคนก็พูดไม่ค่อยดี (ถาม-แล้วเรารับมือกับสถานการณ์แบบนี้ยังไง?) ต้องสุภาพ”

“ฝันอยากเป็นทหาร (ถาม-ทำไมอยากเป็นทหาร?) จะมีสวัสดิการ ผมไม่เคยมีบ้าน เป็นบ้านเช่า ก็อยากได้บ้าน มีบ้านของตัวเอง สวัสดิการทหารก็น่าจะมีบ้านพักให้ย่า และสวัสดิการพวกค่ารักษาพยาบาลให้ย่า”

“ก็ทำงานไปเรื่อยๆ ช่วยแบ่งเบาภาระย่า อยากให้แกสบาย ไม่ต้องทำงาน ให้แกพักอย่างจริงจัง (ถาม-วันหนึ่งถ้าย่าป่วย ทำงานไม่ไหว คิดว่าครอบครัวเราจะอยู่ยังไง?) ก็ต้องผม (ถาม-เราขาดพ่อไร้แม่ เราเคยคิดน้อยเนื้อต่ำใจหรือเสียดายกับสิ่งเหล่านี้ไหม?) ไม่ เพราะมีย่าคอยอบรมสั่งสอนและเลี้ยงมาตั้งแต่เกิด (ถาม-รักย่าไหม?) รัก (ถาม-มากแค่ไหน?) เรียกแม่ได้เลย”

หากท่านใดต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาของบิ๊กและปัจจัยดำรงชีวิตของย่าสามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคาร ออมสิน สาขาถนนทัพพระຍา ชื่อบัญชี นางนฤมล อิสระฉันท์ เลขบัญชี 020-297-576-330

admin

is an experienced news/ entertainment/ sports editor with over 7 years of experience in the field of journalism. he is the Editor/ Senior Writer at thaimtv and contributing editor Post